Blog LeGianT

"If I have seen further it is only by standing on the shoulders of giants." – Sir Isaac Newton

 • LeGianT

 • Hồ Chí Minh

 • Meta

 • Recent Posts

 • Recent Comments

  Gordon Finchman on Credit Crisis Indicators…
  brunette teenage gir… on Vietnam Balance of Payment…
  Futures Galleria on Visualizing Vietnam Economy…
  hong on Smartphone Industry and Apple…
  current account on Vietnam current account…
 • Blog Stats

  • 22,253 hits
 • Quotes

  "Talent is God-given: be humble. Fame is man-given: be grateful. Conceit is self-given: be careful." John Wooden

  ---
  "If you can't predict the future, then you need a system that can handle breakdown" John M. Keynes

  ---
  "The birth of economics as a discipline is usually credited by Adam Smith, who published "The Wealth of Nations" in 1776. Over the next 160 years an extensive body of economic theory was developed, whose central message was: Trust the Market." _ Paul Krugman
  ---
  "One fear is that foreign investors will stop buying U.S. debt, just as Washington needs to borrow more. Such a turn could lead to a dollar collapse, causing spikes in long-term rates and inflation. The less the U.S. need to borrow from abroad, the less downward pressure on the dollar - and the greater the balance in the global economy." _ James C. Cooper
  ---
  “Nếu ai cũng sợ chụp mũ, nếu chỉ có một trung tâm độc quyền phát ra chân lý, nếu cấp dưới chưa có thói quen tranh luận với cấp trên, không dám suy nghĩ bằng cái đầu của mình vì sợ mất đầu, thì tình trạng lạc hậu về nhận thức lý luận ở nước ta sẽ còn kéo dài”_ GS. TS. Dương Phú Hiệp
  ---
  “Vì dân, cứ nghĩ làm thế nào để vì dân thì sẽ biết cách làm việc, biết cách sống"

  "Đất đai rừng biển của ta
  Tự cường dân chủ ắt là tiến mau
  Quyết trừ tham nhũng làm đầu
  Nghiêm trị những kẻ cường hào nhiễu dân
  Chỉnh Đảng trong sạch rất cần
  Nghe nhiều bớt cấm thì dân đồng lòng
  Tăng kinh tế, tăng quốc phòng
  Dân mà tâm phục thì không sợ gì…"_ tướng Nguyễn Trọng Vĩnh
  ---
  “Học thuyết của Khổng Tử có ưu điểm là sự tu dưỡng đạo đức cá nhân. Tôn giáo Giê-su có ưu điểm là lòng nhân ái cao cả. Chủ nghĩa Marx có ưu điểm là phương pháp làm việc biện chứng. Chủ nghĩa Tôn Dật Tiên có ưu điểm là chính sách thích hợp với điều kiện nước ta… Khổng Tử, Giê-su, Marx, Tôn Dật Tiên, chẳng đã có những điểm chung đó sao? Họ đều muốn mưu cầu hạnh phúc cho loài người, mưu phúc lợi cho xã hội. Nếu hôm nay họ còn sống trên đời này, nếu họ họp lại một chỗ, tôi tin rằng họ nhất định chung sống với nhau rất hoàn mỹ như những người bạn thiết. Tôi cố gắng làm người học trò nhỏ của các vị ấy”_ Hồ Chí Minh
 • Advertisements

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong con mắt của Đại sứ Trung Quốc Lý Gia Trung

Posted by LeGianT on May 13, 2009

From: VNQD

Q: Trên mạng internet, tôi rất chăm chú đọc tác phẩm của ông, tôi thấy ông dùng rất nhiều bút mực miêu tả Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân Việt Nam vô cùng kính yêu tôn trọng. Trong con mắt của ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người như thế nào?

A: Ông Lý Gia Trung (LGT): Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần ngày 2 tháng 9 năm 1969, hưởng thọ 79 tuổi. Trong điện chia buồn của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khi ấy đã đánh giá Hồ Chủ tịch bằng ba câu: Hồ Chủ tịch là Nhà cách mạng vô sản kiệt xuất, Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, Người bạn thân mật của nhân dân Trung Quốc. Tôi cho rằng đánh giá như vậy là rất cao.

Nếu bạn hỏi cá nhân tôi đánh giá Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào. Đương nhiên, đầu tiên tôi vô cùng tán thành sự đánh giá của Trung ương Đảng ta.

Nếu như tôi đánh giá Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì tôi cho rằng là bốn chữ “Cúc cung tận tuỵ”.

Và sự cúc cung tận tuỵ này để lại hai điểm ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi: Một là Người yêu cầu vô cùng nghiêm cách đối với mình, bản thân đi trước mọi người. Chúng ta bây giờ nói đến phòng chống tham nhũng xây dựng liêm chính, người cộng sản chân chính là những người như thế nào, nghiêm khắc với mình như thế nào, Hồ Chủ tịch luôn đi đầu dẫn dắt, đã nêu một tấm gương mẫu mực rất tốt cho chúng ta.

Người không có gia đình, không có vợ con, không để lại bất kỳ một tài sản cá nhân nào cho mình. Gần đây, khi kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Thủ tướng Chu Ân Lai, tôi nghe được Đài Truyền hình giới thiệu rằng: Trước luc lâm chung, Thủ tướng Chu Ân Lai hỏi nhân viên công tác, nói các bạn giúp tôi xem, sổ tiết kiệm của tôi còn bao nhiêu tiền, nhân viên công tác sau khi tìm hiểu báo cáo rằng: “Thủ tướng Chu (Ân Lai) và Chị cả Đặng (Dĩnh Siêu) còn tổng cộng trên 5.000 đồng nhân dân tệ.” Thủ tướng nói “Thế này nhé, bạn đem trên 5.000 đồng này giao cho Tổ chức Đảng.” Sau khi Thủ tướng Chu Ân Lai qua đời, ngoài giao nộp trên 5.000 đồng ra, tài sản không còn gì nữa. Vì thế, tôi cảm thấy về điểm này, Hồ Chí Minh và Chu Ân Lai giống nhau, để lại cho tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Còn một điểm nữa, là người lãnh đạo tối cao của Đảng và Nhà nước, Người rất thương yêu bảo vệ cán bộ. Cán bộ phạm sai lầm, thì phê bình, có khi Người cũng thi hành kỷ luật, song Người rất thương yêu bảo bệ cán bộ, chưa từng đấu tranh tàn khốc và đả kích sau lưng. Vì thế, những người phạm sai lầm bị Chủ tịch Hồ Chí Minh xử lý kỷ luật, nay hồi tưởng lại chuyện Chủ tich Hồ Chí Minh xử lý kỷ luật với họ khi ấy, vẫn vô cùng cảm động, vẫn ứa nước mắt, cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn vô cùng thương yêu bảo vệ mình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: